Hướng dẫn cấy ốc tai

Khiếm thính là 1 trong những khiếm khuyết cảm quan gây tác động nặng nề hà cho bệnh nhân. Trẻ bị điếc bẩm sinh thường thiếu tự tin, mặc cảm, khó hòa nhập mang tập thể. với sự phát triển của công nghệ y học thì việc bình phục tổn thương nghe này bằng nguyên tắc cấy điện cực ốc tai là 1 bước tiến rất quan trọng.

1. Tổng quan

Trẻ bị điếc bẩm sinh thường được áp dụng phổ biến giải pháp chữa trị như tập luyện, đeo máy trợ thính….Tuy nhiên với những trẻ khiếm thính nặng thì các cách thức trên sẽ không hiệu quả. Cấy điện cực ốc tai sẽ là biện pháp sau cùng giúp trẻ nghe được âm thanh và cải thiện khả năng giao du.

một.1 Cấy điện cực ốc tai là gì?

Đây là phương pháp dùng 1 trang bị điện tử là điện cực cấy ghép vào trong tai để thay thế những tế bào thần kinh thính giác bị hỏng và phát triển những xung động tâm thần truyền lên não, tạo điều kiện cho bệnh nhân điếc sâu có thể nghe được..

1.2 hình thức hoạt động của cấy ốc tai điện tử

Sóng âm thanh truyền vào tai qua ống tai vào màng tai, tiếp tục vào tai giữa dưới liên quan cơ học và khuếch đại âm thanh.

Ốc tai nằm ở địa điểm giữa, có 3 kênh. Kênh giữa nghe hữu cơ, mang tế bào lông để cảm thụ. Tế bào được kích hoạt sóng điện trong khoảng và theo dây thần kinh thính giác truyền về não bộ.

lúc cấy điện cực ốc tai, âm thanh truyền vào trọng tâm xử lý âm thanh và được số hóa, lan truyền tiếp tới phòng ban đã được cấy bên trong qua 1 ăng ten. phòng ban đã được cấy đấy chuyển âm thanh số thành sóng dấu hiệu liên quan lên điện cực ốc tai. Điện cực kích thích dây tâm thần thính giác và dấu hiệu âm thanh đã được giải mã đi về não bộ.

Sau khi cấy kết thúc, theo sự phát triển tuổi nghe của người bệnh, các bộ phận sẽ được điều chỉnh qua phần mềm đo thính lực để giúp người bệnh nghe được rõ và nét hơn.

ốc tai điện tử

Hình ảnh biểu lộ ốc tai điện tử

2. Chỉ định và chống chỉ định

Trường hợp chỉ định

Người phệ và trẻ mỏ từ 1 tuổi trở lên.

Người bị điếc nặng và sâu nhì bên (>80dB), việc sử dụng máy trợ thính không hiệu quả.

Người chỉ thương tổn ốc tai, các tác dụng tâm thần thính giác còn bình thường.

Người ko bị viêm nhiễm ở tai và xương chũm.

trạng thái sức khỏe tâm sinh lý bình thường, sẵn sàng hợp tác để tập tành và hồi phục kĩ năng giao dịch chỉ cần khoảng dài.

Ảnh chụp CT Scan và MRI ốc tai không sở hữu cốt hóa mê nhĩ.

Trường hợp chống chỉ định

Người bị viêm tai giữa đang tiến triển.

Hình ảnh chụp giải phẫu tai với thất thường sẽ cản trở phẫu thuật cấy điện cực ốc tai.

Người lờ lững phát triển thần kinh (tùy theo chừng độ nặng nhẹ để cân đề cập phẫu thuật).

Người có bệnh nội khoa nặng đi kèm (tim bẩm sinh, thiếu máu, những bệnh di truyền, viêm phổi,…).

3. chuẩn bị cấy điện cực ốc tai

Người thực hiện

thầy thuốc chuyên khoa Tai Mũi Họng được đào tạo về giải phẫu cấy điện cực ốc tai.

Khám tai mũi họng Vinmec

Người thực hành giải phẫu là bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng giàu kinh nghiệm

dụng cụ

khí cụ vi phẫu tai, khoan điện phổ biến vận tốc, kích cỡ.

dụng cụ nội soi tai.

Màn hình vô tuyến.

Máy cảnh giới tâm thần VII.

Kính hiển vi giải phẫu sở hữu độ phóng đại cao, điều chỉnh được theo phổ thông góc độ.

Camera gắn vào kính hiển vi.

Bệnh nhân chuẩn bị

Người bệnh chuẩn bị cấy điện cực ốc tai cần mang ước vọng được thực hiện phẫu thuật. Đối sở hữu trẻ mỏ trên 1 tuổi thì bác mẹ cần có hoài vọng cấy điện cực ốc tai cho con.

Để sẵn sàng cho giải phẫu người bệnh được kiểm tra thính giác, chụp CT, cộng hưởng từ để phát hiện những thương tổn ở não và bất thường của ốc tai. từ đấy đưa ra kết luận về hiện trạng điếc ốc tai điện tử medel tai.

bạn dạng thân người bệnh hoặc gia đình cũng được giảng giải rõ về những biến chứng có thể xảy ra trong giải phẫu và sau giải phẫu.

Trước phẫu thuật người bệnh sẽ được cắt tóc cao và rộng về phía sau, trên vành tai để nhân tiện cho việc liên quan vào khu vực này.

4. trật tự cấy điện cực ốc tai

Bước 1: Vô cảm

thực hành gây mê toàn thân cho người bệnh.

Tiêm Lidocain nồng độ 2% (có thể pha adrenalin 0,1%) hoặc Epinephrin vào tuyến đường sẽ rạch sau tai hoặc ống tai.

Bệnh nhân được gây mê trong suốt quá trình chụp

Người bệnh được gây mê toàn thân trước lúc tiến hành giải phẫu

Bước 2: thực hiện công nghệ mở ốc tai

Rạch da sau tai theo hình chữ C ngược, U hay chữ S.

Để hiển lộ cơ thái dương, bóc tách chân cơ thái dương để tạo vạt che phủ thiết bị trong của ốc tai điện cực.

Để hiển lộ mặt ngoài xương chũm, trục đường gờ thái dương, gai Henle, mỏm chũm, vùng sàng Chipault.

Mở thành sau ống tai ngoài, bóc tách da ống tai tới ngang rãnh nhĩ.

sử dụng khoan mở vào sào bào ở vùng sàng Chipault, khoan hết những hàng ngũ tế bào xương chũm cho đến khi thấy rõ khớp búa đe, thành trước thượng nhĩ, phía dưới thấy gờ xương của ống Fallop.

Mở cỗ áo nhĩ phía sau: mài mỏng tường dây tâm thần VII từ trên xuống dưới, giúp mở 1 cửa sổ thông từ hố chũm phía sau tới thùng nhĩ nhưng không cần bóc tách màng nhĩ.

dùng khoan bé dại khoan phía trên của gờ xương ống Fallop, hướng mũi khoan về phía hậu sự nhĩ cho đến lúc thấy rõ cửa sổ tròn.

Mở ốc tai bằng bí quyết sử dụng khoan kim cương mở 1 lỗ nhỏ tuổi 0,6-1mm ở phía trước phương pháp cửa sổ tròn khoảng 1mm.

Bước 3: thực hiện công nghệ cấy điện cực ốc tai

sử dụng xanh methylen để vẽ trước khuôn điện cực. Ở mặt ngoài xương chũm mở khuyết xương để sẵn sàng đặt thân điện cực. lúc khuyết xương vừa vặn vẹo sở hữu thân điện cực thì khoan các lỗ xương nhỏ dại ở các góc khuyết xương, dùng chỉ giải phẫu để nhất mực điện cực.

Điện cực đặt vào xương chũm thường bao gồm một thân điện cực, hai dây điện cực là dây đất và dây hoạt động. duyệt y 1 công cụ đặc biệt, dây hoạt động sẽ được đưa vào trong ốc tai qua cửa sổ tròn giúp đặt điện cực sâu vào trong ốc tai. nhất quyết điện cực bằng keo sinh học hoặc mô cơ nhét vào lỗ mở ốc tai. Dây đất thì được nhất thiết vào phía dưới cơ thái dương.

Bước 4: xong giải phẫu

dùng vạt cơ thái dương phủ lên thân điện cực, hút và rửa sạch sẽ hố xương chũm. Khâu lại vết mổ bằng khâu da 2 lớp, lấy băng ép lại.

tiếp diễn theo dõi bằng chụp CT (xác định địa điểm điện cực ống tai đã đúng vị trí hay chưa). chỉ dẫn bệnh nhân dùng kháng sinh Cephalosporin trong 7 ngày liên kết các thuốc giảm đau, chống phù nài.

yêu cầu tái khám thường xuyên để kiểm tra kết quả phẫu thuật.

Sau 4 – 6 tuần lúc vết khâu da đầu phục hồi phần đông thường nhật, tiến hành đặt thiết bị ngoài.

ốc tai điện tử

Hình ảnh vị trí đặt điện cực ốc tai

5. Tai biến và xử trí

Sau giải phẫu cấy điện cực ốc tai bệnh nhân mang thể chạm mặt những biến chứng nhẹ như ù tai chóng mặt, nhiễm trùng vết mổ… hoặc nặng hơn như liệt mặt ngoại biên, viêm màng não, tụt điện cực ra ngoài ốc tai…

Hình như còn một số biến chứng chung khác như:

Tụ máu dưới da: do cầm máu không kỹ hoặc chảy máu thứ phát. giả dụ tụ máu ít thì xử lý băng ép, ví như tụ máu nhiều thì cần giải phẫu lại vết mổ để cầm máu.

Liệt dây thần kinh VII: bởi vì phù nằn nì. Sau lúc xử lý chống phù vật nài thì tiên lượng hồi phục sau 3-6 tháng.

Tiền đình: do khoan vào vịnh tiền đình của ốc tai. Xử lý theo hướng chỉ định thuốc tăng mạnh tuần hoàn tai trong.

Nhiễm trùng vết mổ: vì tác nhân bên ngoài liên quan hoặc trong khoảng bệnh hố mổ chũm. Cần chỉ định kháng sinh liều cao, ngừa nguy cơ viêm màng não.

Rò dịch não tủy: do thất thường của phẫu thuật ốc tai. Xử lý theo hướng sử dụng keo sinh học hoặc mô cơ để bít đường rò.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là cơ sở y tế chất lượng cao tại Việt Nam sở hữu đội ngũ y thầy thuốc mang trình độ chuyên môn cao, được huấn luyện bài bản, chuyên sâu trong nước và nước ngoài, giàu kinh nghiệm.

Hệ thống thiết bị y tế tân tiến, tối tân, sở hữu rộng rãi máy móc phải chăng nhất trên quả đât giúp phát hình thành đa dạng căn bệnh khó, nguy khốn chỉ mất khoảng ngắn, cung cấp việc chẩn đoán, điều trị của bác sĩ hiệu quả nhất. ko gian bệnh viện được xây dựng theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, đem lại cho người bệnh sự dễ chịu, thân thương, yên tâm.