cây dổi ăn quả,cây dổi ăn lá,cây dổi ăn hạt,cây dổi ăn trái,cây dổi tiếng anh,cây dổi tiếng anh là gì,cây dổi giống,cây dổi rừng,cây dổi xanh,cây dổi nếp,cây dổi là cây gì,cây dổi trồng bao lâu thì thu hoạch,cây dổi lấy gỗ,cây dổi đất,cây dổi thực sinh,cây dổi hình ảnh,ảnh cây dổi,cây dổi là gì,cây dổi hòa bình,cây dổi ghép buôn ma thuột,giống cây dổi bán ở đâu,cây dổi ghép hòa bình,cây giổi xanh hòa bình,cây dổi giống hòa bình,bán cây dổi giống,cây hạt dổi tây bắc,bán cây dổi,cây dổi để làm gì,cây dổi được trồng ở đâu,cây dổi đắk lắk,cây dổi đỏ,cây dổi đá,giống cây dổi đắk lắk,cây dổi ở đắk lắk,cây dổi dùng để làm gì,hạt cây dổi để làm gì,cây dổi lấy quả,trồng cây dổi lấy quả,trồng cây dổi ăn quả,cây dổi có tác dụng gì,cây dổi có mấy loại,cây dổi cổ thụ,cây dổi công trình,cây dổi cao,cây dổi canh,cây dổi có ở đâu,cây dổi xanh có tác dụng gì,bán cây dổi cổ thụ,cây dổi có chiết được không,cây dổi rễ gì,cây rau dổi,cây hạt dổi rừng,giống cây dổi rừng,hình ảnh cây dổi rừng,cây dổi tây nguyên,cây dổi trồng ở đâu,cây dổi tại đắk lắk,cây giổi thơm,cây dổi tên khoa học,cây dổi to,cây dổi giống ở vĩnh phúc,cây dổi lạc sơn hòa bình,cây dổi wikipedia,cây dổi xanh daklak,cây dổi giống daklak,giống cây dổi ghép daklak,cây dổi hạt,cây dổi hương,cây hạt dổi giống,cây hạt dổi nếp,cây hạt dổi ghép,cây hạt dổi như thế nào,cây dổi ở tây nguyên,cây dổi khô,cây dổi lấy hạt,cây dổi làm gia vị,giống cây dổi lấy hạt,trồng cây dổi lấy hạt,trồng cây dổi làm giàu,cây dổi găng,cây dổi ghép lấy hạt,cây dổi ghép tây nguyên,cây dổi vàng,vườn cây dổi,cây dổi xanh ghép,giống cây dổi xanh,trồng cây dổi xanh,giá cây dổi xanh,xem cây dổi,cây dổi mỡ,cây dổi ghép mấy năm có trái,mua cây dổi giống ở đâu,mua cây dổi giống,mua cây dổi ghép ở đâu,mua cây dổi,mua cây dổi ghép ở tphcm,cách chăm sóc cây ổi mới trồng,cây dổi nếp ghép,cây dổi nước,cây nhâm dổi,giống cây dổi nếp,cây gỗ dổi,cây gỗ dổi găng,cây gỗ dổi xanh,mua giống cây dổi ở đâu,mô hình trồng cây dổi ở đắk lắk,ươm cây dổi

đấy là câu chuyện về cây dổi – mẫu cây truyền thống từ trồng lấy gỗ dựng nhà sàn nay được người dân ở xã Chí Đạo (Lạc Sơn, Hòa Bình) chuyển đổi chế độ trồng để thành cây cho hạt bán đắt như vàng.

h\u00ecnh \u1ea3nh : b\u1edd bi\u1ec3n, phong c\u1ea3nh, N\u01b0\u1edbc, thi\u00ean nhi\u00ean, chi nh\u00e1nh, \u00c1nh s\u00e1ng m\u1eb7t tr\u1eddi, bu\u1ed5i s\u00e1ng, H\u1ed3 ...Cuối năm 2019, hạt dổi chính thức trở thành cống phẩm OCOP 3 sao của địa phương (chương trình “mỗi làng 1 sản phẩm” nhằm thực hành việc phát triển cơ chế tổ chức phát triển buôn bán các vật phẩm truyền thống, có ích thế ở khu vực nông thôn góp phần tái cơ cấu nền kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng trị giá. Hạt dổi còn được người Đức bình chọn cao về chất lượng, mùi vị và ngỏ ý muốn mua sở hữu số lượng lớn đem về Đức chế biến.

từ cho không nay đắt như vàng ròng

Khép lại vụ dổi năm 2019 được mùa được cả giá, ông Bùi Văn Bun – Trưởng xóm Be Trên (Chí Đạo, Lạc Sơn) khoe: “Tết này ăn béo rồi. Tôi vừa tìm con lợn 1 tạ để nhị gia đình mổ chia nhau ăn Tết, thêm vài con gà nữa”.

Ngồi trong căn nhà sàn có hoàn toản tiện nghi, ông Bun tiết lộ mấy thứ đồ điện tử ông tìm được đều là nhờ cây dổi cho hạt bán. Như mẫu tivi màn hình phẳng 43 inch kê ngay giữa nhà và dòng tủ lạnh phệ đặt bên cạnh, ông tìm phương pháp đây 4 năm cũng là nhờ vào tiền bán hạt dổi.

Trồng cây cho hạt đắt như ‘vàng ròng’, xây nhà lầu sắm xe hơi

Hạt dổi – loại hạt bán đắt như vàng ròng của người dân xã Chí Đạo

Ông nói, kể từ ông sinh ra đã thấy cây dổi được trồng trong vườn cây dổi nhà. Thế nhưng, trước năm 2000, dân bản nơi ông ở trồng dổi chỉ để lấy gỗ dựng nhà sàn, không biết khẩn hoang hạt dổi đem bán như hiện giờ. lúc ấy, đến mùa dổi rụng quả, người dân thường nhặt hạt đem ngâm rượu khiến cho thuốc xoa bóp chữa đau chân, đau tay, đau lưng. ai bị ho chỉ nhai 1-2 hạt là đỡ. Dổi tích trong nhà, ai cần thì cho chứ không tìm bán gì.

Còn sử dụng hạt dổi khiến gia vị thì mỗi lần đem vài hạt ra nướng. Hạt dổi nướng thơm lừng được giã kỹ trộn cùng muối trắng khô. Muối dổi sử dụng để chấm thịt gà, làm thịt lợn và khiến gia vị cho phổ biến món ăn rất dị.

Dù mang nhiều trị giá, song người dân nơi đây không coi cây dổi là kế sinh nhai. Bao đời nay, họ vẫn chỉ trồng ngô, trồng lúa khiến cây lương thực và thu nhập chính. Thế nên, cuộc sống khó khăn, đói nghèo đeo bám.

từ năm 2000 quay về đây, mọi chuyện đã khác. Hạt dổi khởi đầu được giá, bán đắt như vàng ròng rã. Vào mùa quả chín, người dân chăm sóc thu hoạch quả, tách hạt phơi khô rồi đem bán có giá vài trăm nghìn đồng mỗi cân. Cứ thế, năm sau giá hạt lại nâng cao cao hơn năm trước.

cực điểm đến năm 2015, hạt dổi khô được những doanh gia săn tìm với giá lên đến 3 triệu đồng/kg. Vậy là, trong khoảng cái hạt trước đây chỉ đem cho nhau đột nhiên sở hữu giá đắt như vàng. Đây cũng là căn nguyên dân xứ Mường khởi đầu trồng cây dổi để lấy hạt.

Chỉ ra vườn dổi trồng trước mặt nhà sàn, ông Bun cho biết, vườn nhà ông với 20 cây đang cho thu hoạch. các cây dổi này mang tuyến đường kính gốc lên tới 50cm, cây cao khoảng 35-50m. Vụ vừa rồi dổi sai quả, lượng hạt khô thu về được đến hơn một tạ, thương gia tới nhà tậu hết sạch.

“Tôi bán giá 1,4 triệu đồng/kg, tính ra cũng được 140 triệu đồng bạc bán hạt”. Ông khoe thêm, mấy năm nay năm nào cũng được trên dưới một tạ hạt dổi khô đem bán nên cuộc sống gia đình mang phần no đủ, không còn đói nghèo, ăn cơm độn ngô, độn sắn như xưa.

Ngày trước, trồng lúa chiếm được 1 tấn, để lại chỉ đủ ăn nhưng mà bán đi được khoảng 6 triệu đồng. Còn dổi chẳng phải chăm bón vất vả, thu hạt bán được đa số tiền. Thế nên, dổi giờ biến thành cây đem đến thu nhập chính cho gia đình ông và người dân ở phố này.

Xóm Be Trên giờ đi đâu cũng thấy cây dổi. có 80 hộ dân thì cả 80 hộ trồng dổi. lái buôn vào tận nơi sắm hạt. Ít cũng mua nhưng phổ quát cũng sắm. Thậm chí chỉ 0,5-1kg họ cũng vào tậu hết. Giá lại cao nên Tết này người dân ấm no rồi, ông kể.

Trồng cây cho hạt đắt như ‘vàng ròng’, xây nhà lầu mua xe hơi

Chỉ cần với vài chục cây dổi trong vườn là người dân có thể nhận được hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ hạt dổi (ảnh: Dân Việt)

Dân đổi đời, thu tiền tỷ mỗi năm

Ngồi bấm đốt ngón tay rồi nhấp 1 ngụn nước trà, ông Bun kể tiếp: “Tôi tính rồi, năm Dần được tuổi tôi sẽ phá nhà này để đựng căn nhà mới khang trang hơn. Vẫn làm nhà sàn thôi mà làm cho phệ đẹp hơn ở cho thuận lợi. Còn tivi, tủ lạnh, trang bị trong nhà mua đủ hết rồi”.

hai năm cách đây không lâu, ông và 20 hộ dân khác trong xóm thành lập HTX chuyên ươm và ghép cây dổi bán giống. Mỗi năm, HTX của ông cung cấp ra thị trường khoảng một triệu cây thực sinh, 40.000-50.000 cây dổi ghép.

Cây thực sinh phải trồng trong khoảng 9-10 năm thế hệ cho thu hoạch quả, còn cây ghép thì chỉ khoảng 3-4 năm. Theo ông, dổi là cây rất dễ để mắt, hai năm trước tiên chỉ cần bón phân chuồng hoai mục, sau đó để tự cây béo và chờ đến ngày thu hoạch. một cây dổi lâu năm cho thu khoảng 25-30kg hạt khô/năm, cây mới thu hoạch thì cho khoảng 7-8kg hạt khô.

những năm gây đây, dổi biến thành cây cỏ chính trong vùng. Người dân mở mang diện tích trồng dổi, người dân tỉnh giấc khác cũng tới phố Chí Đạo tìm dổi giống về trồng. cho nên, lượng cây giống bán ra tăng mạnh. Như năm mới rồi, nhờ bán cây giống mà HTX của ông đạt doanh thu khoảng 6 tỷ đồng.

“Ở đây rộng rãi gia đình thoát khỏi nghèo đói rồi phong túc lên trong khoảng cây dổi. Thậm chí có người còn thu tiền tỷ từ cây cối đặc sản này. Như ở thôn Be Trên, nhờ vào cây dổi nhưng mà dân xây được nhà lầu, sắm được xe ô tô đi”, ông Bun khoe và tiết lộ, nhà ông mỗi năm tính cả bán hạt dổi và bán cây giống cũng nhận được khoảng 400-500 triệu đồng.

Trồng cây cho hạt đắt như ‘vàng ròng’, xây nhà lầu mua xe hơi

những năm cách đây không lâu, nhờ ươm cây, ghép cây giống dổi mà người dân xứ Mường còn chiếm được tiền tỷ (ảnh: Dân Việt)

Là 1 hộ đổi đời trong khoảng cây dổi, anh Bùi Văn bé dại ở xóm Be Trên khoe, gia đình anh có 3.000m2, trồng 100 cây dổi, trong đó sở hữu 80 cây lâu năm. Vụ mới rồi, anh nhận được sắp 1 tấn hạt đỏ phơi khô đem bán, đút túi cả mấy trăm triệu đồng.

“Mấy năm nay năm nào cũng vậy. Cứ mỗi năm thu vài trăm triệu đồng. Tiền này tôi dùng để trang trải cuộc sống, xây được căn nhà khang trang. vừa mới đây tậu thêm xe ô tô để đáp ứng công tác, sinh hoạt gia đình”, anh san sẻ.

Ông Quách Thanh Tuấn – Phó chủ toạ UBND phố Chí Đạo, cho biết, phường có 6 xóm, 642 hộ dân, dân tộc Mường chiếm đến 99%, tỷ trọng hộ nghèo còn 28%, cận nghèo 49%. mặc dù là xã vùng đặc biệt gian nan nhưng nhờ cây dổi quý, cơ cấu kinh tế của xã mang sự dịch chuyển tích cực, hộ khá, giàu chiếm 23%.

Hiện toàn thị trấn có 40ha trồng dổi, tương đương khoảng 15.000 cây, trong ấy 1 nửa số cây đã cho thu hoạch. Vụ dổi năm 2019, sản lượng toàn xã đạt 25 tấn hạt đỏ, đem phơi khô được 7,5 tấn hạt khô. Giá hạt khô trung bình 1,4 triệu đồng/kg, tính ra doanh thu đạt khoảng trên 10 tỷ đồng.

Song, số tiền trên thế hệ chỉ là thu từ tiền bán hạt, còn tiền bán cây giống chưa tính. Ông Bun cho hay, lượng cây giống cung ứng ra thị trường lên đến hai,2 triệu cây thực sinh, giá thành cây ươm 5.000-7.000 đồng/cây. Hình như còn cung ứng 200.000 cây giống dổi ghép có giá tiền 50.000-60.000 đồng/cây.

Tính tổng cả bán hạt và cây giống, năm qua, người dân thị trấn Chí Đạo thu sắp 35 tỷ đồng.

Cũng theo ông Tuấn, vài năm cách đây không lâu, nhờ việc ươm, ghép cây và bán hạt dổi, phổ thông gia đình ở xứ Mường đã xây nhà khang trang, sắm sửa được phổ thông tiện nghi đắt tiền cho nhu cầu sinh hoạt như ô tô, xe máy, góp phần ko bé dại vào sự sản xuất kinh tế của địa phương.

Kế hoạch của UBND phường đến đây tiếp tục tăng mạnh chỉ đạo trồng mới tại những đất bãi bằng, đẩy mạnh công việc ươm ghép. sắm những mai dong để bao tiêu item, khác lạ là cây ươm và cây ghép. giá trị của cây dổi được khẳng định khi nhãn hiệu số đông “Hạt dổi Lạc Sơn” bởi Cục sở hữu trí óc cấp giấy chứng thực bảo hộ.

lãnh đạo phường Chí đạo cũng cho biết, mục đích của thị trấn là đưa cây dổi thành cây xóa đói giảm nghèo, giúp người dân khiến giàu, tạo môi trường trong lành giữ đất, giữ rừng. Theo đó, mai sau không xa sẽ phát triển thành điểm du lịch tập thể, du hý sinh thái để thú vị khách nội địa và quốc tế.